Bài học đáng giá từ đại dịch Covid 19

Chẳng ai có thể lường trước về một Đại dịch toàn cầu chỉ trong vài tháng ngắn ngủi đã có những tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng đến bất kể đối tượng nào, từ kinh tế, chính trị, giáo dục… đến bất kể cá nhân, thành phần trong xã hội. 

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tiêu cực, dịch Covid-19 đã mang đến cho chúng ta 3 bài học vô cùng đắt giá. Vậy, để tìm hiểu những bài học đó là gì. Hãy cùng Hướng nghiệp GPO theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Tiết kiệm tiền

“Tiền không phải là tất cả. Nhưng phần lớn mọi thứ đều được mua bằng tiền”. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào vật chất, từ lương thực, thực phẩm đến xe cộ, điện nước, di động, viễn thông…. Và để có tất cả những thứ ấy, chúng ta đều phải thực hiện mua và trao đổi bằng tiền. Tiền không phải là tất cả, nhưng đó là tiền đề để bạn sống và theo đuổi đam mê, chinh phục tham vọng.

Theo số liệu của cục Thống kê, chỉ trong Quý I 2020, tại Việt Nam đã có gần 40.000 doanh nghiệp đóng cửa, hơn 1 triệu người thất nghiệp. Thất nghiệp đồng nghĩa với việc không lương, không có nguồn thu nhập định kỳ, không có “công cụ” để trang trải cuộc sống. Từ đó, đúc kết được bài học về việc tiết kiệm tiền.

Một câu hỏi nhanh được đặt ra: Nếu bạn rơi vào con số 1 triệu người không may mắn kia và không có bất cứ một khoản tiền tiết kiệm nào thì bạn sẽ sinh sống trong một tháng tới như thế nào? Khi mà sắp tới hạn đóng tiền nhà cùng với tiền điện, tiền nước, xe sắp hết xăng, điện thoại sắp hết tiền…

Tất nhiên là chẳng có ai mong muốn rằng mình rơi vào hoàn cảnh như vậy. Và nếu lúc nào cũng nghĩ đến tình huống xấu nhất thì sẽ trở thành một người tiêu cực và bi quan. Nhưng trong cuộc sống bình an mà bạn đang trải qua, hãy luôn ý thức rằng luôn luôn có khả năng về một nguy cơ sẽ xảy đến vào bất cứ lúc nào.

Chính vì thế, hãy luôn để lại một khoản Tiết kiệm mỗi tháng, bắt đầu từ một khoản tiền nhỏ, sau đó tăng lên dần dần. Hãy tham khảo 10 Quy tắc tiết kiệm tiền để bắt đầu tích lũy cho bản thân một khoản tiền dự phòng cho bất kỳ tính huống nào nhé. Đây là bài học đầu tiên, cũng là bài học quan trọng nhất.

Một công việc “tay trái”

Có một điều may mắn rằng không phải tất cả các doanh nghiệp đều phải phá sản, không phải tất cả mọi người đều bị mất việc. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp còn lại, vì chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh nên rất nhiều nhân viên phải đối mặt với cắt giảm lương hoặc tạm nghỉ với mức lương rất thấp. Khiến cuộc sống trở nên khó khăn phần nào. 

Có một lời khuyên vô cùng hữu ích đến từ tỷ phú Warren Buffett: “Đừng bao giờ đặt hết tất cả số trứng bạn có vào cùng một rổ” mà chúng ta có thể áp dụng vào bài học thứ hai. Tìm kiếm cho mình một công việc tay trái – một công việc đem lại một nguồn thu nhập khác cho bạn. 

Với nghề tay trái này, hãy chọn một công việc Freelance hay một công việc có thể Work from home – làm việc tại nhà. Bởi sau một ngày làm việc 8 – 10 tiếng tại văn phòng thì chắc hẳn là bạn sẽ chẳng muốn đến một văn phòng khác để làm việc. Khi đó, nhà hay phòng trọ chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Đây không phải là một bài học dễ dàng, để bắt đầu một công việc khác, bạn phải tích lũy, học hỏi đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể đáp ứng được các yêu cầu đặt ra. Tham khảo 5 Bí quyết để trở thành Freelancer thành công để nắm rõ các bước “đặt trứng vào rổ khác” nhé.

Rèn luyện sức khỏe

Dịch Covid-19 chắc hẳn đã làm thay đổi cuộc sống cũng như suy nghĩ của rất nhiều người. Một điều đặc biệt quan trọng trong đó chính là gia tăng nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của sức khỏe. Một điều mà rất nhiều người trẻ chúng ta bỏ quên trong cuộc sống vội vã hàng ngày.

Bài học thứ ba là về việc rèn luyện sức khỏe, gia tăng sức đề kháng trước những tác động xấu bên ngoài. Việc rèn luyện sức khỏe phải đến từ cả bên trong, bên ngoài, chỉ tập thể dục thôi là chưa đủ. phải chú ý đến cả chế độ ăn uống sao cho khoa học và đầy đủ các chất dinh dưỡng thay cho thói quen đặt đồ ăn nhanh, vừa có hại cho sức khỏe, vừa tiêu tốn “kha khá” túi tiền của mình.

Bên cạnh đó, phải rèn luyện những thói quen khoa học, bao gồm việc đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc thay vì thức khuya, thâu đêm để liều mạng kiếm tiền. Đây là một thói quen phổ biến đối với giới trẻ và rất khó để thay đổi thói quen này. Khi được hỏi về nguyên nhân, thì đa số lời giải thích là do họ cảm thấy tập trung hơn vào buổi tối.

Để thay đổi những thói quen, hành vi đã được hình thành từ lâu sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian; rất dễ khiến mọi người nản lòng, thoái chí dẫn đến kết quả là “ngựa quen đường cũ” không thể thoát ra sự kìm hãm đó được. Vậy nên, để tránh nản lòng, hãy thay đổi từ những thứ nhỏ nhặt nhất, ngủ sớm hơn 15 phút, dậy sớm hơn 15 phút, vươn vai, tập thể dục 5 phút, order cơm, salad thay vì đồ ăn nhanh hay mang theo một chai nước nhỏ khi đi làm…

“Tích tiểu thành đại” – Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy được những điều tích cực những thói quen này mang lại. Từ đó lại trở thành động lực để bạn tiến hành những thay đổi lớn hơn, hình thành nên những thói quen tốt ảnh hưởng tích cực đến cả sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của chính mình.

Tạm kết

Hy vọng thông qua 3 bài học trên, bạn có thể rút ra cho mình được những kinh nghiệm đắt giá cho bản thân và có thể áp dụng chúng vào trong đời sống của mình. Khó khăn chỉ là nhất thời, là khoảng thời gian rất nhỏ so với tương lai. Thất bại là một trong những điều tất yếu và là bước đệm để thành công. Hướng nghiệp GPO chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên chặng đường phía trước

Nguồn: GPO career

KHOA QUỐC TẾ

✔️ P309 nhà C, Làng sinh viên Hacinco, 79 Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội(024) 355 759 92 (25)

✔️ Nhà G8, Khoa Quốc tế, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội(024) 367 209 99

✔️ Email: tuyensinhthacsi@isvnu.vn

#vnuis #postgraduate

———————————-

🔥🔥🔥🔥🔥

Truy cập vào Website Tuyển sinh Sau đại học Khoa Quốc tế – ĐHQGHN để tìm hiểu về các chương trình đào tạo sau đại học tại:

Website: http://sdh.isvnu.vn/

Page: facebook.com/postgraduate.vnuis

Email: tuyensinhthacsi@isvnu.vn

Leave a Comment

super_small_white

Hotlines: 0932 32 32 52/ 0984 08 11 66

Email: tuyensinhthacsi@isvnu.vn

Website : http://sdh.isvnu.vn; http://is.vnu.edu.vn

Các cơ sở chính

Cơ sở 1: Nhà G8, Văn phòng tuyển sinh, Khoa Quốc Tế 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: (024) 367 209 99/ 84 (024) 355 759 92 (18)

Cơ sở 2: Nhà C, Phòng Đào tạo, Phòng 302, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN Làng Sinh viên HACINCO, 99 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Hà Nội. Điện thoại: (024) 367 209 99/ 84 (024) 355 759 92 (18)

Cơ sở 3: Phố Kiều Mai, phường Phúc Diễm, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

VNU International School © 2024. All rights reserved.